Thẩm định xã Yên Bình đạt chuẩn Nông thôn mới 2018

Sáng ngày 23/10/2018, Đoàn Thẩm định, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Trần Ngọc Oanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, TT&DL làm Trưởng đoàn thẩm định, xét công nhận xã Yên Bình (Vĩnh Tường) đạt chuẩn NTM năm 2018.

Yên Bình là một xã thuần nông, bước vào xây dựng NTM xã gặp rất nhiều khó khăn. Yên Bình xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, là thách thức lớn của Đảng bộ, chính quyền, hệ thống chính trị và toàn thể cán bộ, nhân dân địa phương. Sau 7 năm thực hiện, với sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư hỗ trợ kinh phí của tỉnh, huyện và sự cố gắng tối đa của địa phương, đến nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, kinh tế xã hội có nhiều bước tiến, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng cao.
Hiện nay, 100% đường trục xã, đường trục thôn, đường ngõ, xóm, trục chính nội đồng đã được cứng hóa đảm bảo phương tiện di chuyển thuận tiện, không lầy lội mùa mưa. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt trên 80%. Toàn xã có 3 trường: Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia. 100% số thôn có Nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ. Trung tâm văn hóa - thể thao được xây dựng đảm bảo diện tích có: Hội trường văn hóa đa năng, khu vực sân vận động, khu thể thao, vui chơi giải trí. Trên địa bàn không còn hộ gia đình ở nhà tạm, dột nát. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 1,45%. Thu nhập bình quân đầu người hơn 37 triệu đồng/người. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt hơn 85%,…
Để xây dựng nông thôn mới một cách bền vững, Yên Bình xác định phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân là điểm mấu chốt. Trong những năm qua, nhiều mô hình cây trồng: Dưa chuột, dưa lê, bí đỏ,…; mô hình nuôi lợn thịt, lợn nái, mô hình VAC; các giống lúa chất lượng như Thiên ưu 8, RVT đã mang lại hiệu quả. Tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất giúp giảm công lao động, đồng thời nâng cao thu nhập cũng như đưa kinh tế địa phương phát triển. Cùng với thông tin tuyên truyền, xã còn tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo hiệu quả.

Đoàn thẩm định kiểm tra Trung tâm Văn hóa -Thể thao xã Yên Bình

Đoàn thẩm định kiểm tra Nhà văn hóa thôn Đình, xã Yên Bình

Đoàn thẩm định kiểm tra Trường Tiểu học Yên Bình

Trên cơ sở báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã và kiểm tra thực tế các tiêu chí NTM, các thành viên trong đoàn thẩm định ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Yên Bình đã đạt được, 100% thành viên đoàn nhất trí xã đạt 19/19 tiêu chí NTM.
Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trần Ngọc Oanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, TT&DL ghi nhận những cố gắng của Đảng, chính quyền và nhân dân xã Yên Bình trong xây dựng NTM. Đồng chí đề nghị địa phương nhanh chóng rà soát, bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện hồ sơ theo ý kiến tham gia của các thành viên trong đoàn thẩm định; duy trì, nâng cao và phát huy hiệu quả 19 tiêu chí đã đạt được, có kế hoạch khắc phục ngay những cái thiếu, cái yếu của các tiêu chí. Sau khi thẩm định, đoàn sẽ báo cáo với Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của tỉnh, UBND tỉnh công nhận Yên Bình đạt chuẩn NTM./.

Ngày đăng: 26/10/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 301

Văn bản mới

Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi