Thẩm định, xét công nhận xã Việt Xuân đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017

Sáng 24/10/2018, Đoàn thẩm định Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới của tỉnh do đồng chí Trần Gia Long, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông làm Trưởng đoàn đã thẩm định, xét công nhận xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Đoàn thẩm định đánh giá tiêu chí Trường mầm non xã Việt Xuân

Với kinh phí đầu tư trên 160,9 tỷ đồng, sau 7 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Việt Xuân đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn đã được đổi mới, làng xã văn minh; cơ sở hạ tầng như: Điện, Đường, Trường, Trạm đã được đầu tư xây dựng theo hướng hiện đại khang trang, sạch sẽ; sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tiếp tục được phát triển toàn diện; nếp sống văn hóa được giữ gìn và phát huy; môi trường, an ninh được đảm bảo; thu nhập đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao. Hiện 100% các tuyến đường xã và đường từ Trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa, bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; 100% trường học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn Quốc gia theo quy định; khu Trung tâm Văn hóa - thể thao có tổng diện tích trên 14.000 m2 với đủ các hạng mục phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Tăng tỷ trọng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ; giảm tỷ trọng nông nghiệp; tỷ lệ các hộ khá, giàu tăng, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn dưới 2%. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đến năm 2017 đạt trên 37 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt trên 90%. Đến nay, xã không còn nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới.
Sau khi nghe Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Vĩnh Tường báo cáo kết quả hoàn thành chương trình MTQG xây dựng NTM và đi kiểm tra thực tế một số tiêu chí, các thành viên trong đoàn thẩm định đều thống nhất xã Việt Xuân đủ điều kiện đề nghị Ban Chỉ đạo tỉnh xét, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới 2017. Tuy nhiên, đồng chí Trần Gia Long đề nghị xã tiếp thu những ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn thẩm định, chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu; thống nhất lại các số liệu theo ý kiến tham gia góp ý của các thành viên Đoàn thẩm định để trình UBND tỉnh xét, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Bên cạnh đó, địa phương cần lên kế hoạch khai thác, sử dụng hiệu quả các công trình đã được đầu tư từ xây dựng nông thôn mới; tiếp tục huy động sức dân duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, nhất là đối với những tiêu chí động./.

Ngày đăng: 26/10/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 292

Văn bản mới

Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi