Bồ Sao thực hiện mô hình toàn dân xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn mới


Quá trình đô thị hoá tăng nhanh đã tác động rất lớn đến môi trường và biến đổi khí hậu, trong đó không thể tránh khỏi việc môi trường sống của con người đang bị đe dọa, suy thoái nghiêm trọng bởi ô nhiễm từ các chất thải, nước thải của các khu công nghiệp, làng nghề, khu dân cư... Vì vậy, việc xây dựng nông thôn mới đặt ra mục tiêu, tiêu chí cho các vùng nông thôn cũng vừa là thách thức vừa là động lực, là cơ hội để bộ mặt nông thôn khởi sắc trên đà phát triển. Song, vấn đề cốt lõi là suy nghĩ và hành xử đúng mực của con người đối với thiên nhiên, môi trường. Xây dựng nông thôn thân thiện với môi trường là 1 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người nông dân.

          Cũng như hầu hết các địa phương trong huyện, người dân xã Bồ Sao (Vĩnh Tường) phải đối mặt với nạn rác thải sinh hoạt ở địa phương. Với 5 thôn (thôn Đình, thôn Chùa, thôn Đồi, thôn Mới, thôn Máy Gạch), lượng rác phát sinh hàng ngàylớn, các tuyến đường liên thôn, liên xã luôn bộn bề, ngập úng trong rác. Đặc biệt, tuyến kênh 6B nằm ở giữa xã Bồ Sao lúc nào rác cũng nổi trắng mặt nước, gây tắc nghẽn, ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

          Năm 2015, sau khi hoàn thành các tiêu chí và về đích chương trình nông thôn mới, nhân dân xã Bồ Sao thực sự phấn khởi, vui mừng khi được hưởng thụ hệ thống các công trình (điện, đường, trường, trạm) đồng bộ, khang trang và tiện ích. Trong đó xã được đầu tư một lò đốt rác trị giá trên 2 tỷ đồng, rác được Hợp tác xã Môi trường thu gom, phân loại đem đốt, không phải chôn lấp như trước kia, bên cạnh đó xã còn tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân không đổ trộm rác, vứt rác bừa bãi mà bỏ rác vào thùng (hoặc túi) để trước cổng nhà, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân đến thu gom rác và đưa về lò đốt xử lý theo quy trình. Từ đó trở đi, đường làng ngõ xóm sạch đẹp khiến người dân địa phương tin tưởng, phấn khởi và nhất trí cùng nhau đóng góp để nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ môi trường. Hiện có trên 90% số hộ tham gia đóng góp phí môi trường hàng tháng và không còn tình trạng đổ trộm rác ra đường hoặc xuống kênh 6B như trước đây, môi trường ở địa phương đã và đang được cải thiện đáng kể, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhiều hộ dân trong khu vực.

Để nâng cao chất lượng môi trường và phát huy hiệu quả thành tựu xây dựng nông thôn mới. Những năm qua, xã Bồ Sao luôn đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường ở khu dân cư, người dân đã thành nền nếp với việc thu gom rác thải, phân loại rác thải, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, nuôi nhốt gia súc, gia cầm; người dân đã tự giác, tự quản để môi trường ngày càng được sạch và đẹp hơn như: Mô hình đường hoa phụ nữ, trồng cây xanh ở địa điểm có diện tích rộng do Hội CCB đảm nhận, bức họa đường làng do đoàn thanh niên tô vẽ lên những bức tường đã cũ, tạo nên diện mạo cảnh quan mới, mang lại sức sống mới cho làng quê.

Chính quyền và nhân dân xã Bồ Sao coi mô hình toàn dân xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng; tập trung lãnh đạo, điều hành phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai thực hiện mô hình hiệu quả. Kêu gọi toàn thể cán bộ MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ xã đến thôn tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia mô hình và duy trì mô hình đã có ra toàn xã; 100% các tuyến đường thôn, xóm luôn sạch sẽ; các hộ phân loại rác thải ngay từ gia đình và đổ rác đúng nơi quy định; tổ chức trồng cây xanh, hoa hai bên đường tạo bóng mát và cảnh quan; vì môi trường sống của bản thân mình và gia đình mình hãy chủ động, tự giác, hành động để chúng ta có môi trường sống xanh - sạch - đẹp, bền vững, nâng cao sức khỏe cho bản thân và cộng đồng,…

Việc thực hiện mô hình toàn dân xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn mới với mong muốn tất cả mọi người dân luôn có hành động tự giác vệ sinh môi trường và tự quản đoạn đường gia đình mình đang sinh sống. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, truyền thông về bảo vệ môi trường nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của môi trường, sự ảnh hưởng của môi trường đối với sức khỏe cộng đồng, đồng thời hình thành ý thức, thói quen bảo vệ môi trường, góp phần phục vụ sự phát triển bền vững của xã hội.

Từ những thành công bước đầu về mô hìnhtoàn dân xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn mới tại xã Bồ Sao, có thể nhân rộng ra cho các địa phương trong việc nâng cao chất lượng và cảnh quan môi trường nông thôn trong quá trình xây dựng nông thôn mớitrên toàn tỉnh./.

Một số hình ảnh toàn dân xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn mới ở xã Bồ Sao:

Đường vào thôn Đồi luôn được vệ sinh sạch sẽ

Cổng trường mầm non xã Bồ Sao

Nhà Văn hoá thôn Chùa

Một đường ngõ xóm, thôn Đình do Đoàn Thanh niên tự quản

Một đường ngõ xóm, thôn Đình do Chi hội Nông dân tự quản

Một đường ngõ xóm, thôn Máy Gạch do chi hội Người cao tuổi tự quản

Tuyến kênh 6B đoạn đi qua thôn Máy Gạch

Bức bích hoạ đầu đường dẫn vào Thôn Đình

Một góc đoạn đường bích hoạ của thôn Đình

 

Ngày đăng: 18/12/2018 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 533

Văn bản mới


Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »