Vĩnh tường hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ môi trường ở khu dân cư”, thí điểm mô hình huy động cộng đồng cùng tham gia xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải tại xã Nghĩa Hưng và xã Tam Phúc

Những năm qua, tỉnh đã có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ người dân giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 87/137 xã, phường, thị trấn được hỗ trợ cải tạo, sửa chữa và xây mới rãnh thoát nước thải với tổng chiều dài trên 200 km, qua đó đã góp phần tích cực cải thiện môi trường nông thôn, đô thị. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc đầu tư hạ tầng rãnh thoát nước thải ở khu vực nông thôn trong những năm qua chủ yếu vẫn là cải tạo, nâng cấp kết hợp với nạo vét, đổ nắp tấm đan, khơi thông dòng chảy.

Tuy nhiên, một số địa phương không thường xuyên cải tạo, duy tu, nạo vét cống rãnh thường xuyên, gây ra tình trạng ứ đọng nước thải, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân. Những cống rãnh thoát nước thải sinh hoạt lộ thiên hôi thối luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều khu dân cư, vì vừa ô nhiễm môi trường, vừa mất mỹ quan, gây phản cảm.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu dân cư, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã trực tiếp khảo sát thực tế tại xã Nghĩa Hưng; đồng thời chỉ đạo, yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương tập trung lãnh, chỉ đạo việc cải tạo nâng cấp hệ thống thoát nước thải, rác thải, nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường. Về cơ chế hỗ trợ và cách làm, sẽ thực hiện theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, không dự án hóa, tranh thủ tối đa các nguồn lực sẵn có của địa phương, tỉnh sẽ hỗ trợ từ 60 - 70% dự toán bằng tiền hoặc nguyên vật liệu, nếu người dân không đồng thuận sẽ không hỗ trợ. Tỉnh đã lựa chọn xã Nghĩa Hưng, xã Tam Phúc làm điểm xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải, sau đó rút kinh nghiệm nhân rộng ra toàn tỉnh.

Thực hiện chủ trương của tỉnh, huyện Vĩnh Tường đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn phối hợp, hướng dẫn, đôn đốc, giúp đỡ 2 xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc thí điểm xây dựng cống, rãnh nước thải sinh hoạt; phát động tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, quét vôi ve, vẽ tranh trên tường; chuyển vị trí các cột điện không còn phù hợp. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, chủ trương xây dựng rãnh thoát nước thải tại các khu dân cư đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của 100% hộ dân.

Cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh, hiện nay, nguồn nước thải sinh hoạt của các gia đình trên địa bàn xã Nghĩa Hưng và xã Tam Phúc chỉ được xử lý sơ bộ bằng bể chứa hoặc các công trình vệ sinh đơn giản, sau đó thải ra hệ thống rãnh thoát nước của khu dân cư, chưa có hệ thống rãnh tiêu tới nơi thu gom nước thải sinh hoạt tập trung để xử lý. Cùng với đó, việc lạm dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, chăn nuôi quy mô gia đình đan xen trong các khu dân cư làm ảnh hưởng đến chất lượng nước, gây sụt lún, nhiễm bẩn nguồn nước ngầm.

Thực hiện chủ trương của tỉnh và kế hoạch của UBND huyện Vĩnh Tường về việc xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trong khu dân cư, trên cơ sở rà soát gần 5.500 m rãnh thoát nước đường liên thôn và hơn 13.300 m rãnh thoát nước thải trong các khu dân cần xây mới, cải tạo để đảm bảo cho công tác vệ sinh môi trường, xã Nghĩa Hưng đã lựa chọn 6 tuyến rãnh với chiều dài hơn 600 m thuộc 2 thôn Chợ và Nghĩa Lập và xã Tam Phúc có 3 tuyến rãnh với tổng chiều dài 530 m thuộc 2 thôn: Phúc Lập và Phù Cốc làm điểm.

Sau gần 2 tháng từ khi Tỉnh ủy có chủ trương chọn 2 xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc của huyện Vĩnh Tường thực hiện thí điểm, làm mẫu xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường, từ đó làm cơ sở ban hành cơ chế chính sách nhân ra diện rộng, góp phần cải tạo môi trường nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong tỉnh. Đến nay, với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 965 triệu đồng để làm cống, rãnh thu gom nước thải, số còn lại do người dân đóng góp bằng ngày công, tiền và hiến đất, xã Nghĩa Hưng đã hoàn thành làm thí điểm 6 tuyến rãnh tại 2 thôn Chợ và Nghĩa Lập với tổng chiều dài xây mới 484 m, cải tạo 120 m. Xã Tam Phúc hoàn thành làm thí điểm 3 tuyến rãnh tại 2 thôn Phúc Lập và Phù Cốc với tổng chiều dài xây mới 428 m. Ngoài ra, nhân dân tại các thôn làm điểm còn tự nguyện đóng góp thêm kinh phí đổ lại mặt đường bê tông do quá trình thi công rãnh bị hỏng hoặc không còn phù hợp; tổ chức quét vôi ve, vẽ tranh trên tường tại các tuyến làm điểm với tổng số 460 m2, bao gồm 27 bức tranh phong cảnh, cổ động và 14 thông điệp nhằm tuyên truyền về bảo vệ môi trường.

Việc đầu tư xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải sẽ giúp giải quyết cơ bản vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn đang là bài toán khó đối với các địa phương; qua đó, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, huy động nhân dân chung tay cải thiện môi trường sống của chính mình.

Một số hình ảnh thí điểm làm mẫu xây dựng, cải tạo hệ thống cống rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi tường tại xã Nghĩa Hưng:

Cổng Ngõ Kiều - Thôn Chợ - Xã Nghĩa Hưng được xây mới

Trong ngõ được xây rãnh, đổ lại bê tông mặt đường

Các bức tường trong ngõ được sơn và vẽ tranhCác bức tường trong ngõ được sơn và vẽ tranh

Đường sạch, ngõ sạch, khuôn viên đẹp là mục tiêu của xây dựng nông thôn mới./.

Ngày đăng: 20/05/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 411

Văn bản mới

Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi